Tìm hiểu về phương pháp TPR dạy tiếng Anh cho trẻ em

Tiếng Anh hiện nay đã là “tiếng nói chung” của toàn cầu. Đây không còn là tiếng mẹ đẻ của một nước nào đó, mà giờ đây, nó là ngôn ngữ để hội nhập và tìm kiếm sự đồng điệu trong văn hóa đa sắc tộc. Với cương vị là bậc cha mẹ, bạn luôn muốn con mình có thể nắm bắt được ngôn ngữ này từ khi còn nhỏ.

Học tiếng Anh trẻ em

Bạn biết tiếng Anh và muốn được tự dạy con học? Nhưng cái khó là bạn chưa biết được phương pháp để trẻ nhỏ tiếp thu và thích thú với ngôn ngữ này. Bài viết này chia sẻ về phương pháp TPR (Total Physical Response – tạm dịch: Phản xạ toàn thân) để giúp bạn có thể tự dạy tiếng Anh cho con mình.

Vậy phương pháp TPR là gì? Phương pháp này do nhà giáo học Pháp James Asher – giảng viên trường Đại học bang San José phát minh. Dựa trên những nghiên cứu về quá trình cảm thụ tiếng mẹ đẻ của trẻ, ông đã chứng mình được cuộc hội thảo giữa bố mẹ và trẻ chính là điều mấu chốt nhất giúp trẻ phát triển ngôn ngữ một cách tự nhiên. Ví dụ trẻ sẽ ngay lập tức phản xạ vô điều kiện (cười, quay đầu lại, hay mở to mắt…) khi bố mẹ gọi tên trẻ. James Asher cho rằng đây là cuộc hội thạo giữa lời nói và ngôn ngữ cơ thể và ông đã đưa ra các quan điểm để dẫn chứng cho lập luận quá trình học một ngôn ngữ mới sẽ gần giống như quá trình tiếp thu tiếng mẹ đẻ ở trẻ.

Trẻ cảm thụ ngôn ngữ thông qua nghe: Trẻ không nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Anh nên trẻ không có lí do để phải học ngôn ngữ này. Nhưng ở giai đoạn này, trẻ có hành vi đặc biệt là rất thích bắt chước hành động hay lời nói của những người xung quanh. Bậc cha mẹ nên tạo ra các cuộc trò chuyện hay kết hợp các bang đĩa giải trí, bài hát trẻ em tiếng Anh để trẻ lắng nghe và bắt chước theo.

Đọc thêm: Làm thế nào để dạy trẻ em học tiếng Anh qua bài hát

Trẻ thích học trong môi trường thoải mái: Trẻ không quan tâm đến học từ mới, đối với trẻ việc bắt đầu là một việc mới sẽ rất hào hứng nhưng sẽ nhanh chán nếu hoạt động đó bị lặp đi lặp lại nhiều lần. Vì vậy các bậc phụ huynh nên tạo ra không gian vừa học vừa chơi, kết hợp nhiều hoạt động giải trí trong việc hướng dẫn con trẻ và nên thay đổi liên tục để trẻ luôn cảm thấy thích thú.

Dạy tiếng Anh cho trẻ em

Học bằng toàn bộ cơ thể: Độ tuổi này, trẻ rất thích các hoạt động vui chơi tập thể. Trẻ tiếp thu rất nhanh từ những kinh nghiệm và các hoạt động trực tiếp với các bạn hoặc người lớn xung quanh.

Với một số đặc điểm về tâm lý như trên, việc giảng dạy tiếng Anh cho trẻ với nhiều hình thức, hoạt động phong phú là thật sự cần thiết.

CHIA SẺ

Đăng trả lời

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng điền tên vào