Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em

Từ trước đến nay, phương pháp học tiếng Anh thuẩn túy của trẻ em Việt Nam luôn là bắt đầu học từ vựng, mẫu câu rồi mới học đến giao tiếp. Tuy nhiên, phương pháp này sớm bộc lộ nhiều bất cập của nó. Chính vì thế, phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất cho trẻ em hiện nay trên thế giới được gọi là phương pháp bản năng, hay phương pháp Immersion Language Teaching.

Phương pháp học tiếng Anh này sẽ được thực hiện như thế nào? Có 2 bước:

  1. Đầu tiên hãy đưa trẻ vào môi trường tiếng Anh và nó sẽ phải tự xoay sở với những gì diễn ra trong câu chuyện, trong bài học với giáo viên.
  2. Sau đó, nội dung sẽ được truyền tải cho trẻ qua ngôn ngữ. Lưu ý là nội dung được truyền tải qua ngôn ngữ, tức ngôn ngữ chỉ là công cụ để truyền tải nội dung và thấu hiểu nội dung chứ không phải ngôn ngữ là cái đích của trẻ lúc này.

Bởi học sinh từ nhỏ trong các trường đều bắt đầu tiếng Anh bằng cách học từ vựng và mẫu câu, viết rồi mới đến học nghe, nói. Điều này có nghĩa học sinh phải thuộc mẫu câu, rồi sau đó mới biết nó nên dùng trong trường hợp nào. Điều này khiến cho trẻ em sau này lớn lên thậm chí vẫn không thể nói được 1 câu tiếng Anh giao tiếp nào với người khác, bởi những thứ chúng học rất ít khi áp dụng được trong hoàn cảnh nào đó.

trẻ em học tiếng Anh

Với phương pháp dạy ILT (Immersion Language Teaching), trẻ con ngay từ đầu sẽ được tiếp xúc với các chủ đề, và học tiếng Anh xung quanh chủ đề đó một cách tự nhiên qua việc nghe và nói, lúc đó, ngôn ngữ sẽ tự thấm dần vào cơ thể. Lúc đó, chúng sẽ không còn phải băng khoăn là bây giờ tình huống thế này thì nên dùng từ gì, câu như thế nào nữa.

Đọc thêm:

Phương pháp này là phương pháp bản năng học ngôn ngữ của con người. Trẻ em sinh ra chúng luôn tiếp xúc với lời nói của mọi người xung quanh trước khi bắt đầu nói lại rồi mới học đọc,viết, cú pháp.

Vì vậy, việc chọn chỗ học tiếng Anh cho trẻ em thì các bậc phụ huynh nên tránh những kiểu dạy của thầy cô theo kiểu: Table là cái bàn đấy! Bởi đó là phương pháp học theo lối mòn khiến trẻ em không phát huy được khả năng học ngôn ngữ. Tiếp xúc với phương pháp học ILT, trẻ em sẽ được học nghe nói ngay từ đầu, giúp trẻ tiếp cận với ngôn ngữ nhanh hơn và tốt hơn rất nhiều

CHIA SẺ

Đăng trả lời

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng điền tên vào