Phát âm tiếng Anh – Yếu tố quan trọng trong giao tiếp tiếng Anh

Bạn có cho rằng, khi học tiếng Anh thì dù là người Việt Nam ở bất kỳ nơi nào, thì cách phát âm tiếng Anh cũng giống nhau không? Thực ra thì không phải vậy, rất nhiều người nói tiếng Anh rất tốt, nhưng giọng của họ vẫn rất đậm chất địa phương của mình. Người đối diện nghe tiếng Anh vẫn hiểu được nhưng vẫn sẽ có những khó khăn nhất định, khi buộc phải lắng nghe thật kỹ, đôi khi lại phải hỏi đi hỏi lại do chưa rõ nội dung là gì. Vì vậy, nếu bạn muốn mình có thể giao tiếp tiếng Anh trôi chảy, thì bạn nên luyện phát âm tiếng Anh để có kết quả tốt nhất.

Tại sao bạn nên học phát âm tiếng Anh?

Bạn có gặp trường hợp người khác đánh giá mình thông qua cách phát âm chưa? Tôi đã gặp trường hợp như vậy. Chẳng là thế này, trước kia tôi đã từng đăng ký một lớp học giao tiếp do giáo viên người Mỹ dạy. Khi bắt đầu buổi học, giáo viên hỏi tôi rằng: Em nói tiếng Anh tốt phải không? Tôi trả lời “Em nghĩ là vậy”. Ngay sau đó, giáo viên người Mỹ nói rằng: “Có vẻ đúng là như vậy”. Bạn thấy đấy, giáo viên người Mỹ này ngay lập tức đánh giá trình độ tiếng Anh của tôi là tốt hay không rồi, vậy ông ấy làm thế nào để biết được điều đó? Chẳng phải gì phức tạp, mà bởi vì ông ấy đánh giá khả năng của tôi thông qua cách phát âm.

Học tiếng Anh giao tiếp

Trong một cuộc trò chuyện tiếng Anh, có thể không ai nhận ra những lỗi nhỏ về ngữ pháp hay từ vựng tiếng Anh của bạn. Nhưng, nếu cách phát âm của bạn không tốt, sẽ ngay lập tức gây chú ý đến họ. Cho dù từ vựng, ngữ phát tiếng Anh bạn rất tốt, nhưng nếu bạn phát âm không tốt, người khác vẫn đánh giá bạn có trình độ tiếng Anh thật tệ.

Tôi có thể giao tiếp tiếng Anh mà không cần học phát âm tiếng Anh?

Có phải bạn đã từng nghĩ về điều đó, bạn nghĩ rằng, mình chỉ cần học giao tiếp bằng tiếng Anh chứ không cần phải học phát âm tiếng Anh làm gì. Bạn cho rằng mình giao tiếp tiếng Anh được, bởi vì bạn có thể trò chuyện với giáo viên tiếng Anh của mình cũng như trò chuyện bằng tiếng Anh với những học viên khác?

Nhầm rồi, bạn phải hiểu rằng:

Giáo viên tiếng Anh của bạn có thể hiểu những gì bạn nói, bởi vì họ đã nghe thứ tiếng Anh theo kiểu địa phương đó hàng năm trời rồi, thậm chí ngày nào cũng nghe kìa. Vì vậy, họ có thể dễ dàng hiểu được bạn nói cái gì. Tương tự vậy, những học viên khác cùng lớp với bạn cũng thế, họ cũng có xuất phát như bạn, cũng học tiếng Anh như bạn và cũng giao tiếp với những người khác như bạn, vì vậy, họ mắc sai lầm y hệt bạn vậy đó.

Đọc thêm: Trẻ em bao nhiêu tuổi là có thể học tiếng Anh?

Xem thường việc học phát âm tiếng Anh là sai lầm lớn của người học tiếng Anh. Thực chất, các bạn nếu suy nghĩ như vậy thì chỉ có thể trò chuyện tiếng Anh trong lớp của mình mà thôi. Khi thực sự bước sang một đất nước giao tiếp bằng tiếng Anh như Mỹ hay Anh, thì chẳng ai hiểu được bạn đang nói cái gì cả.

Muốn giao tiếp tiếng Anh thành thạo, bạn phải học phát âm tiếng Anh!

Nếu bạn là một người có khả năng giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài tốt, vậy bạn hãy tự hỏi lại mình, là có muốn:

– Nói chuyện với người khác mà giọng của họ thì đặc sệt giọng địa phương? Không chứ gì, bởi nó sẽ khiến chính bạn cảm thấy khó chuyện khi phải trò chuyện lâu và buộc phải hỏi đi hỏi lại họ đang nói gì.

– Nói chuyện với người phát âm không theo kiểu gì cả? Người nói tiếng Anh phát âm không đúng, chẳng giống từ nào thì nghe rất khó chịu, nghe mãi vẫn không hiểu được là đằng khác. Bạn không nổi khùng mới là lạ đấy.

Vì vậy, để phát triển tốt kỹ năng nói tiếng Anh, kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, thì một người học tiếng Anh cần học phát âm tiếng Anh thật tốt, nó cũng là cách để bạn tiếp cận tiếng Anh tốt hơn sau này, được người khác đánh giá tốt hơn.

CHIA SẺ

Đăng trả lời

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng điền tên vào