Nguyên tắc học tiếng Anh theo phương pháp ILT (P.1)

Ở bài viết Phương pháp học tiếng Anh cho trẻ em. 123TiếngAnh đã giới thiệu cho bạn phương pháp học tiếng Anh ILT (Immerce Learning Teaching), từ phương pháp này chúng ta sẽ đúc rút ra được những nguyên tắc học tiếng Anh để đạt hiệu quả nhất như sau:

1. Học càng sớm càng tốt. 

Các bậc phụ huynh thường đong đếm rằng nên cho con đi học tiếng Anh từ lúc nào? Lớp 3 hay 5? Trong các trường học, trẻ em được học tiếng Anh bắt đầu từ lớp 3. Nhưng liệu lớp 3 có phải là chuẩn để cho trẻ em đi học tiếng Anh?

trẻ em học tiếng anh
123TiếngAnh sẽ xin trả lời rằng: Không. Học tiếng Anh cho bé càng sớm càng tốt. Thậm chí theo 1 chương trình học ở nước ngoài được kênh CNN giới thiệu, thì chương trình tiếp nhận học sinh từ lúc 6 tháng tuổi, và từ khi mở, chương trình đã không đủ để đáp ứng cho số lượng phụ huynh đăng ký cho con mình. Có phải bạn đang cho rằng như vậy là quá sớm, vì con mình thậm chí còn chưa hiểu được tiếng Việt? Không, việc học 2 thứ tiếng cùng lúc không khiến bé thui chột tiếng Việt hay tiếng Anh, bé sẽ tiếp nhận và phát triển đều cùng lúc 2 ngôn ngữ, khi đó tiếng Việt cũng là tiếng Anh và tiếng Anh đối với chúng cũng là tiếng Việt mà thôi.

2. Phân biệt rạch ròi hai ngôn ngữ: 

Có rất nhiều đứa bé lớn lên và có thể nói hai thứ tiếng một cách rạch ròi, tuy nhiên cũng lại có những đứa trẻ bị lẫn lộn 2 thứ ngôn ngữ này. Vậy điều gì đã dẫn tới điều đó? Là do bố mẹ bị lẫn lộn 2 ngôn ngữ này khi nói chuyện. Nếu bố và mẹ khác ngôn ngữ, đứa bé sẽ có thể học và phát triển song song 2 ngôn ngữ này, bởi trẻ em sẽ phải học cả hai thứ tiếng để hiểu cả bố và mẹ mình nói gì. Ngược lại, nếu bố và mẹ cùng nói được 2 thứ tiếng và thường xuyên nói chuyện một cách lẫn lộn giữa 2 thứ tiếng ấy, thì gần như chắc chắn sẽ mang đến kết quả là trẻ lớn lên sẽ lẫn lộn giữa hai thứ tiếng, bởi lúc đó não bộ của trẻ sẽ không phân biệt được hai ngôn ngữ là khác nhau.

Vì vậy, bạn cần chắc rằng con mình không bị lẫn lộn các ngôn ngữ với nhau. Nếu gia đình bố mẹ sử dụng ngôn ngữ khác nhau thì có thể cho bé học tiếng Anh ngay từ nhỏ. Còn nếu ở trường hợp còn lại thì tốt nhất nên để bé từ 3-4 tuổi rồi mới bắt đầu học tiếng Anh.

3. Học ngôn ngữ như là công cụ giao tiếp và nhận thức cái nội dung cần truyền tải. 

Ngôn ngữ là công cụ giao tiếp và truyền tải nội dung, học ngôn ngữ là học cách giao tiếp, truyền tải nội dung với người khác, những người nước ngoài chứ không phải học ngôn ngữ là để biết ngôn ngữ nhưng lại không áp dụng được.

Một ví dụ dễ hiểu: Khi bạn nói với con mình rằng, apple có nghĩa là quả táo. Điều đó khiến bé phải cố gắng nhớ rằng “apple có nghĩa là quả táo”. Nhưng nếu bạn thực hiện hành động bằng cách cầm quả táo lên và nói là apple, bé sẽ thay đổi cách suy nghĩ, bằng cách liên kết quả táo với apple. Khi muốn quả táo, thay vì phải suy nghĩ câu nói “con muốn quả táo đó” và dịch thành tiếng Anh là “I want that apple”; thì bé sẽ phản ứng bằng cách kết nối thẳng đến sự vật và quả táo: “I want that apple” mà không phải thông qua suy nghĩ là câu đó nên hỏi như thế nào.

Còn nữa

CHIA SẺ

Đăng trả lời

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng điền tên vào