Nên học kĩ năng nào trong tiếng Anh trước?

Rất ít người trong chúng ta băn khoăn: Nghe, Nói, Đọc, Viết của tiếng Anh thì chúng ta nên học kỹ năng nào để trước và ưu tiên hơn?

Thông thường, khi học tiếng Anh trong trường học hoặc tham gia các khóa học, chúng ta không thể tự mình chọn học kỹ năng nào trước, mà phải theo đúng giáo trình có sẵn. Nhưng nếu tự mình học tiếng Anh, chúng ta hoàn toàn có thể tập trung học kỹ năng nào trước, sao cho quá trình học tiếng Anh của mình thuận lợi và hiệu quả nhất.

1. Nghe

Nghe, Nói, Đọc, Viết đều quan trọng như nhau và cần được học càng sớm càng tốt. Nhưng chúng ta cần ưu tiên kỹ năng Nghe trước hết. Tại sao vậy?

Hãy nhìn một đứa trẻ học nói. Trước khi học nói và biết nói, trẻ sẽ NGHE những người xung quanh nói, hiểu ý nghĩa của các từ ngữ, và cuối cùng mới có thể tự mình nói. Khi học tiếng Anh, chúng ta cũng phải vậy. Chúng ta cần học cách nghe người khác nói trước khi biết cách nói tiếng Anh.

Học nghe không phải một chuyện dễ bởi khả năng nghe phụ thuộc khá nhiều vào các yếu tố như: độ tuổi của người học (càng trẻ tuổi càng dễ học ngoại ngữ), giọng của người nói (có rất nhiều giọng điệu của những vùng miền khác nhau, giọng điệu cũng thay đổi trong trường hợp nói một cách thân mật hoặc trịnh trọng, phụ thuộc tâm trạng vui, buồn, lo lắng của người nói, vân vân). Do vậy, khi mới bắt đầu học nghe, rất nhiều người không hiểu được người khác nói gì và sẽ nhanh thấy chán nản.

Đừng bỏ cuộc. Vấn đề này hầu như ai cũng gặp phải khi mới bắt đầu. Kiên nhẫn và quyết tâm sẽ giúp chúng ta nhanh chóng vượt qua.

Tập nghe thế nào?

Chúng ta có thể rèn luyện kỹ năng nghe qua những bài hát. Nhưng có 1 điều cần chú ý là có nhiều lời bài hát không theo ngữ pháp

Chúng ta cũng có thể luyện nghe bằng những ứng dụng học tiếng Anh, hoặc thông qua các chương trình dạy tiếng Anh online như VOA Special English, BBC Learning English.

2. Nói

Thông thường, sau khi có một thời gian nghe, chúng ta có thể bắt đầu học tập nói. Kỹ năng nói thường khó hơn so với kỹ năng nghe. Bên cạnh đó, nhiều người có tâm lý em ngại, sợ sai nên trì hoãn việc luyện nói, hoặc không nhiệt tình khi luyện nói. Chỉ có một phương pháp để nói tốt, đó là phải tập nói thường xuyên. Không có con đường tắt nào khác cho việc học.

3. Đọc

Việc đọc trở nên dễ dàng hơn khi bạn nghe tốt vì chúng ta có thể phát âm tốt theo những gì chung ta đã nghe. Chúng ta hoàn toàn có thể tự luyện đọc một cách dễ dàng, mọi lúc, mọi nơi.

Tập đọc thế nào?

Việc đọc tiếng Anh có thể bắt đầu bằng học từ vựng, và khi có một vốn từ nhất định, chúng ta có thể đọc tiếng Anh ở mọi nơi: sách, báo chí, truyện ngắn, blog,…

Nên học kĩ năng nào trong tiếng Anh trước?

Cũng giống như việc phải biết Nghe rồi mới biết Nói, chúng ta cần rèn khả năng Đọc rồi mới có thể bắt đầu Viết. Nhưng không phải cứ đọc ra là có thể viết đúng mà không suy nghĩ. Để viết tiếng Anh tốt, chúng ta cần có sự rèn luyện đúng cách.

Đọc thêm: Làm sao để chấm dứt bệnh lười học Tiếng Anh cho con?

Tập viết thế nào?

Vừa bắt đầu luyện viết, hãy cố gắng xây dựng cho mình một thói quen viết (writing habit) tốt và hiệu quả.
Để có thể viết thành công, chúng ta cần có sự chuẩn bị về chủ đề sẽ viết, tìm hiểu những từ thường dùng cho chủ đề này, thậm chí những mẫu câu thường dùng (nếu có).

Nên học ngay về cấu trúc đoạn văn và cách dùng các dấu câu trước khi bắt đầu viết.

Thứ tự các bước để viết một bức thư: liệt kê những ý tưởng -> viết nháp -> viết lại cho hoàn chỉnh (revise) -> sửa lỗi (edit).

Chú ý rằng không ai lại học lần lượt từng kỹ năng như vậy. Hãy rèn luyện những kỹ năng này một cách xen kẽ. Ví dụ, khi luyện nghe, hãy cố gắng đọc to, lặp lại những gì mình nghe được; khi đọc tiếng Anh, hãy cố gắng viết lại những câu mình đọc được theo cách trình bày khác (re-write).

CHIA SẺ

Đăng trả lời

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng điền tên vào