Làm sao để chấm dứt bệnh lười học Tiếng Anh cho con?

Bé nhà bạn có đang gặp rắc rối với việc học tiếng Anh? Trẻ cảm thấy xa lạ với tiếng Anh và khó có thể tập trung làm cho trẻ trở nên chán ghét tiếng Anh. Bố mẹ chính là người giúp trẻ vượt qua hết những rào cản đó. Việc gây áp lực và bắt trẻ học thuộc lòng như một chú vẹt sẽ làm trẻ thêm ù lì với tiếng Anh. Bạn sẽ vứt bên những lo âu về việc học tiếng Anh của trẻ khi tham khảo 4 Tips sau và mọi việc sẽ hiệu quả lên từng ngày.

1. Đẩy mạnh tiếp xúc với từ vựng qua môi trường xung quanh. Không chỉ học qua hình ảnh, truyện tranh hay phim hoạt hình… việc học tiếng Anh sẽ hiệu quả hơn khi gắn liền với các hoạt động hằng ngày. Khuyến khích trẻ đặt câu hỏi như “What is this?” “What is that?” và được cha mẹ đáp lại “It’s a pen”, “It’s a car”…chắc chắn mỗi khi nhìn thấy những đồ vật như vậy thay vì nhớ các từ đơn lẻ là “car” “apple”…thì trẻ sẽ phát triển câu nói hoàn thiện mà không phải cần phải vất vả, nhớ máy móc các câu cấu trúc ngữ pháp.

hoc-ngoai-ngu

2. Để con bạn tự do thể hiện. Đọc truyện hàng đêm tất nhiên là cách tuyệt vời để giúp con phát triển kỹ năng nghe và vốn từ vựng tiếng Anh trẻ em. Tuy nhiên, với những câu chuyện trẻ yêu thích cha mẹ hãy thử đặt cuốn truyện đó xuống và để con bạn tạo ra một câu chuyện theo cách hiểu của chúng. Hãy cử để trẻ thỏa sức tưởng tượng và sáng tạo. Ngoài ra, cha mẹ có thể sử dụng thêm các câu hỏi tu từ để trẻ hiểu khái niệm từ vựng đó theo cách hiểu của người Anh. Nếu con bạn nói: “The island was really cold”, bạn có thể nói “Ah…Was it a frigid islands?” và tuyệt đối không nên dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt.

Đọc thêm: Cách cha mẹ dạy tiếng Anh cho con

3. Học cách xâu chuỗi sự kiện liên quan. Trẻ sẽ học hiệu quả hơn với cách tạo lập sơ đồ tư duy (Mind Map) liên kết với nhau. Cách thức này sẽ giúp trẻ xâu chuỗi được các từ liên quan và tạo lập nhóm từ theo chủ để cho trẻ.

4. Chú thích tên các đồ vật: Sử dụng giấy ghi chú để chú thích tên với các đồ vật tương ứng trong gia đình là một cách hoàn hảo để giúp trẻ tăng vốn từ vựng. Ngay cả khi chưa biết đọc thi trẻ vẫn có thể tư duy và nhận biết được cách kết hợp các từ với nhau. Bố mẹ là người phát âm và bắt trẻ lặp lại các từ trên. Sử dụng các ghi chú nhãn dán cho các đồ vật trong gia đình là một cách tuyệt vời giúp con tăng vốn từ vựng tiếng Anh trẻ em lên nhanh chóng. Không có vấn đề gì khi trẻ đang ở trong độ tuổi – ngay cả khi chưa thể nói chuyện được, chúng cũng sẽ tự động học được cách kết hợp các từ được viết với nhau. Cha mẹ hãy phát âm các từ đó và yêu cầu trẻ nhắc lại. Đèn, giường hay các đồ vật trong nhà bếp như đường, muối…là tất cả các đồ vật mà cha mẹ có thể gắn nhãn. Bất cứ đồ vật gì trong gia đình cha mẹ hãy cố gắng tạo sự tương tác, kết nối để trẻ học từ vựng dễ dàng hơn.

Hy vọng bài viết trên sẽ mang đến những ý tưởng hay giúp các bé học từ vựng tiếng Anh hiệu hơn và cha mẹ cũng “nhàn” hơn khi đồng hành cùng con trên con đường chinh phục tiếng Anh.

CHIA SẺ

Đăng trả lời

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng điền tên vào