Làm thế nào để dạy trẻ em học tiếng Anh qua bài hát

Âm nhạc là một phương pháp dạy tiếng Anh tuyệt vời để sử dụng trong lớp dạy tiếng Anh cho trẻ. Tuy nhiên, không phải lúc nào âm nhạc cũng được sử dụng một cách hiệu quả, nó còn tùy vào phương pháp và cách áp dụng. Vì vậy sau đây là một vài gợi ý để bạn áp dụng dạy tiếng Anh cho trẻ qua bài hát tốt hơn.

Chọn làm nhạc nền

Khi bạn nghe một bài hát mới trên sóng truyền thanh vào lần đầu tiên, bạn không lẩm nhẩm hát theo ngay lập tức. Bạn cần nghe bài hát này một vài lần trước khi có thể hát theo. Hãy ghi nhớ điều này khi day tre hoc tieng anh qua bài hát!
Dạy tiếng Anh cho trẻ em
Khi cha mẹ cho con học một bài hát mới, trẻ nên được học giai điệu, nhịp điệu của bài hài và có thể thì cha mẹ nên dạy cho bé cả những điệu nhảy đi kèm theo. Hãy giúp cho con mình được nhịp điệu của các bài hát một cách tự nhiên, bằng cách cho bé nghe bài hát tiếng Anh trong phòng hoặc ở những nơi yên lặng. Khi đó, các bé sẽ tiếp thu nhịp điệu rất nhanh và sẽ nhanh chóng tiếp thu được lời bài hát.
Chẳng hạn, nếu bạn có kế hoạch dạy một bài hát trong lớp, hãy mở bài hát này trong khi học sinh đang thực hiện các hoạt động sắp xếp, làm đồ thủ công hoặc tô màu. Thông thường, trẻ em sẽ bắt đầu lẩm nhẩm theo nhạc hoặc hát bài hát sau khi nghe một hoặc hai lần, đặc biệt nếu bài hát phù hợp với trình độ hiện tại của trẻ.
Sau đó, khi bạn thật sự dạy bài hát, trẻ em đã bắt đầu nhớ và nhận biết được một số từ (cho dù trẻ không hiểu ý nghĩa của lời bài hát).

Nghe trước khi hát

Con người học ngôn ngữ bằng cách lắng nghe rồi sau đó mới có thể nói. Vì vậy, trong trường hợp cụ thể ở đây, chúng ta sẽ dạy các bé những bài hát mới, vậy đầu tiên, hãy cho bé nghe các bài hát này nhiều lần trước khi bắt đầu dạy lời. Bé cần phải nắm nhịp điệu của bài hát, sau đó chúng sẽ từ từ hát theo.
Nếu bạn thích, hãy hướng dẫn một bài hát cho trẻ theo nhiều giai đoạn. Đầu tiên, hãy làm mẫu về lời và cử động mà không có nhạc, sau đó nghe bài hát và thực hiện điệu bộ. Cuối cùng là thực hiện tất cả.

Một số bài hát không cần dạy nhiều

Khi sử dụng các bài hát sôi động hoặc bài hát với nhiều lặp lại, không cần dạy trước cho trẻ.
Chẳng hạn, để giới thiệu một bài hát về động từ như “Walking Walking,” hoặc “We All Fall Down,” hãy bắt đầu bằng cách tạo thành một vòng tròn với học viên. Sau đó nói, “Walk!” trong khi bạn bắt đầu đi xung quanh vòng tròn. Khuyến khích trẻ đi cùng với bạn bằng cách nói “Walk” nhiều lần. Sau đó nói, “Hop” và bắt đầu nhảy. Sau đó làm cái hành động “Run,” “Stop,” “Tiptoe,” “Skip,” “Gallop,” … Bây giờ bạn có thể mở bài hát và làm những hành động khi nghe. Đừng lo lắng nếu trẻ không hiểu từ đó ngay. Trẻ sẽ cảm thấy thích thú làm những hành động như vậy, và sẽ học ý nghĩa bằng cách theo sát. Tuần tiếp theo, sử dụng bài hát một lần nữa. Lần này, hãy khuyến khích trẻ hát theo. Lúc này trẻ đã biết từ vựng và hành động!
Những bài hát vận động này có thể được dùng hết lần này đến lần khác. Mỗi lần bạn dùng bài hát này, trẻ có thể học thêm một ít. Bạn không cần day tre hoc tieng anh với thẻ hình bởi vì trẻ dễ dàng học ngôn ngữ thông qua các hành động.

Nhưng một số bài hát sẽ cần dạy nhiều

Một số bài hát đòi hỏi vận động nhưng bao gồm nhiều từ vựng mới. Trong trường hợp này, bạn cần phải dạy trước một số từ vựng cần thiết. Chẳng hạn, nếu bạn muốn giới thiệu đến bé bài hát “The Pinocchio”, bạn có thể giới thiệu những phần cơ thể trước khi hát. Bạn có thể nói “Everybody show me your right arm” và giơ tay phải lên để các học sinh làm theo. Hãy để trẻ nói “Right arm!” sau đó nói, “Everybody show me your left arm!” Tiếp tục cho đến khi bạn đã giới thiệu hết tất cả những phần cơ thể có trong bài hát và sau đó trắc nhiệm. “Right arm!” (trẻ sẽ giơ tay phải lên). “Right leg!” (trẻ sẽ giơ chân phải lên).
Sau khi xem xét xong các bộ phận cơ thể, hãy nói “Make a big circle!” và mở nhạc và làm những hành động. Việc này sẽ giúp trẻ dễ theo dõi và lặp lại, cho nên dù trẻ không theo được lúc đầu, chúng sẽ chắc chắn bắt nhịp được lúc cuối ( và sẽ muốn bạn hát lần nữa vào lớp tiếp theo!).
 Học tiếng Anh trẻ em
Bạn cũng có thể dạy trẻ học tiếng anh với những thẻ ảnh. Khi dùng những hình ảnh này, hãy dạy những động tác đi kèm với mỗi từ.

Sử dụng những trợ giúp hình ảnh

Một số bài hát có câu chuyện đi kèm và có thể khó để dạy được những hành động kèm theo. Đối với những trường hợp này, bạn có thể dạy những bài hát với những trợ giúp hình ảnh. Ví dụ, những gia điệu, câu chuyện cổ điển như “Five Little Monkeys,” “Ten in the Bed,” “The Wheels On The Bus,” hoặc “Old McDonald” đều có những cuốn sách ảnh di kèm. Đọc sách ảnh trước để trẻ có thể hiểu được điều gì đang xảy ra khi bạn hát bài hát. Khi bạn hát câu chuyện, bạn có thể hát một số từ để giới thiệu giai điệu của bài hát. Sau khi đọc cuốn sách, thử làm một số đồ thủ công đơn giản hoặc tô màu có liên quan đến sách khi bạn bật nhạc. Sau đó hát bài hát và để trẻ làm theo các hành động.

Hãy nhớ rằng với những trẻ rất nhỏ (dưới 4 tuổi), chúng thường thích sự quen thuộc khi nghe một bài hát nhiều lần. Bạn có thể dùng những bài hát chúng yêu thích tuần này qua tuần khác. Nếu bạn dùng một bài hát thường xuyên, cứ để trẻ tự nhiên nghe và hát theo khi chúng muốn.

Khi trẻ lớn hơn, đừng lặp lại bài hát quá nhiều. Trẻ sẽ có bài hát yêu thích mà trẻ muốn hát, nhưng bạn đừng lặp lại chúng hàng tuần. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần xây dựng những sự liên hệ với bài hát thông qua một hoặc hai bài học, và đôi khi quay lại để trẻ có thể nắm bài học kỹ hơn.

CHIA SẺ

Đăng trả lời

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng điền tên vào