Đừng sợ nói tiếng Anh sai, cứ nói mạnh dạn lên nhé!

Một trong những lý do khiến khả năng nói tiếng Anh của người Việt bị hạn chế là tâm lý sợ nói sai, ngại nói chuyện với người nước ngoài, kể cả khi người đó viết và đọc rất giỏi. Khi gặp người nước ngoài, bạn thường cảm thấy “cứng lưỡi”, không biết diễn tả ý của mình như thế nào, và không nói được tiếng Anh lưu loát.

Khi “người ta” đi rồi, bạn thường cảm thấy thất bại và thậm chí xấu hổ vì mình đã không nói được một câu tròn vành rõ chữ với họ. Nếu vượt qua được nỗi sợ hãi này bạn sẽ không còn phải lo lắng gì nữa. Trước khi đi tìm giải pháp thì bạn phải biết nguyên nhân từ đâu sau đó mới tìm giải pháp hay nói cách khác là tìm cách tự học Tiếng Anh sao cho hiệu quả.

Nói tiếng Anh

Nguyên nhân sợ nói tiếng Anh là gì?

– Không có kỹ năng nói tiếng Anh từ sớm: Ở nước ta môn tiếng Anh được chú trọng viết và ngữ pháp, hầu như bỏ qua việc luyện kỹ năng nói tiếng Anh.

– Cách thức học tiếng Anh chưa được hiệu quả: Một số bạn học giao tiếp nhưng lại sử dụng sai phương pháp dẫn đến học nhiều lại không có kết quả.

– Phát âm chưa chuẩn không dám nói: Đây là tính trạng phổ biến của người học tiếng Anh.

Để xóa bỏ tâm lý sợ hãi này thì phải làm gì?

– Vượt qua cảm giác ngại ngùng

Bạn nên tìm cơ hội nói tiếng Anh nhiều nhất có thể, bạn có thể tự luyện nói tiếng Anh trước gương, hay tập nói theo các video trên mạng. Cách này sẽ giúp bạn hết cảm giác ngại ngùng khi bất chợt phải nói tiếng Anh.

– Can đảm và tận dụng mọi cơ hội nói tiếng Anh

Bạn hãy hít thở thật sâu, lấy can đảm để nói tiếng Anh, cứ tưởng tượng xung quanh mọi người đang thích thú với câu chuyện bạn nói. Đừng sợ rằng bạn nói sai vì chính những lỗi sai sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn, mà chắc chắn không ai chê cười bạn cả. Ngoài ra, bạn nên tập chấp nhận những lỗi sai, cũng như những khó khăn của mình. Đây chính là một phần của quá trình học tiếng Anh và bất cứ ai hiện tại nói giỏi tiếng Anh cũng đều gặp vấn đề này.

– Chủ động luyện tiếng Anh mọi lúc mọi nơi

Việc thường xuyên nói tiếng Anh trong hoạt động hàng ngày sẽ giúp bạn vượt qua nỗi sợ nói tiếng Anh bất ngờ. Hãy chọn các môi trường học hoàn toàn bằng tiếng Anh, tham gia các câu lạc bộ nói tiếng Anh hoặc các sự kiện, hội thảo, lớp học ngoại khoá sử dụng ngôn ngữ này. Đây là các môi trường lý tưởng để bạn luyện nói tiếng Anh của mình.

CHIA SẺ

Đăng trả lời

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng điền tên vào