Cách trẻ em học tiếng Anh như thế nào? (P.1)

Nếu bạn thực sự muốn tìm hiểu cách những đứa trẻ được tác động đến nhận thức như thế nào với những trải nghiệm đầu đời của mình, thì bạn có thể ghé thăm thành phố Voncouver của Canada, đây chính là địa điểm tuyệt vời nhất để bạn có thể tìm hiểu cách trẻ em học tiếng Anh.

Thành phố này chính là nơi mà dân số nổi tiếng khắp thế giới với khả năng nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai, sau tiếng Canada. Thậm chí ngay vào lúc này, hầu hết các trẻ em ở thành phố Vancouver đang được học và sống ở nhà, được học bằng 2 đến 3 thứ tiếng. Thậm chí, theo ước tính của một khảo sát trên tại Vancouver, có đến 67 ngôn ngữ khác nhau được sử dụng thành thạo ở các trường học.

Trẻ em học tiếng Anh

Theo một nghiên cứu của tiến sĩ Janet Werker, người đang làm trong chuyên ngành phát triển ngôn ngữ đa văn hóa và nghiên cứu âm giọng, đã chỉ ra rằng, môi trường ảnh hưởng rất nhiều đến nhận thức về giọng nói cũng như khả năng tư duy của trẻ nhỏ tại thành phố này.

Bà Werker, một tách giả của Hiệp hội Hoàng gia Canada và Hiệp hội Mỹ vì sự phát triển và tiến bộ của khoa học, đã đặt một câu hỏi về cách làm thế nào và khi nào thì trẻ sẽ phát triển các kỹ năng phân biệt ngôn ngữ, âm thanh trong môi trường, đặc biệt là môi trường tiếng Anh.

“Trẻ em có khả năng nhanh chóng học hỏi được ngôn ngữ, và tiếp thu được ngôn ngữ này hoặc các ngôn ngữ khác trong môi trường của chúng”

Trong chương trình “The 2007 Talk for a Lifetime Summer Conference”, bà chia sẻ rằng “Một trong những điều bí ẩn mà khiến bà nhanh chóng ra khỏi giường vào mỗi buổi sáng là câu trả lời cho câu hỏi, làm sao mà trẻ em có thể học ngôn ngữ nhanh đến vậy?”.

Đọc thêm: Cha mẹ dạy học tiếng Anh cho con như thế nào?

Nói tóm lại, trẻ em sẽ dễ dàng học được các thuộc tính âm thanh của một ngôn ngữ nào đó; học được nhịp điệu, chuỗi âm thanh và phân loại các loại ngôn ngữ với nhau. Đồng thời phát hiện các tín hiệu thị giác như cử động môi và cử chỉ tay – cùng một lúc. Các kỹ năng này sẽ dần dần thiết lập cho trẻ em một cách tự động và khiến cho em bé dễ dàng học chữ hơn.

Cho dù quá trình phát triển của ngôn ngữ học rất phức tạp, tuy nhiên hầu như các em bé luôn có khả năng bắt đầu học tiếng Anh một cách tự nhiên nhất, tương tự như cách chúng học ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Thậm chí, chúng còn có thể sử dụng các tín hiệu âm thanh hay khẩu hình miệng để phân biệt giữa các nội dung, các từ loại.

CHIA SẺ

Đăng trả lời

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng điền tên vào