Cách lập kế hoạch học tiếng anh cho người mới bắt đầu

1/ Học tiếng Anh để làm gì?

Nếu muốn làm bất cứ việc gì bạn phải xác định được mục tiêu của chính mình khi học tiếng Anh là gì. Ai cũng học tiếng Anh nhưng mục tiêu của mỗi người đều không giống nhau.

  • Có bạn đang cần luyện để đạt các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế theo yêu cầu của trường học, chương trình giáo dục, …
  • Có bạn muốn giao tiếp lưu loát bằng tiếng Anh để nói chuyện với khách nước ngoài.
  • Có bạn sắp ra nước ngoài định cư.
  • Có bạn học tiếng Anh để dùng cho công việc, để nghiên cứu, hay vì yêu thích,…

Tùy thuộc vào mục tiêu cao hay thấp mà việc sắp xếp thời gian hay chương trình của bạn rất khác nhau. Việc đặt mục tiêu thường dựa trên nguyên tắc SMART (Nguyên tắc SMART là viết tắt các chữ đầu của Specific – cụ thể, measureable – có thể đo lượng đo lượng được, Attainable/achievable – có thể đạt được, Relevant – Có tính thực tiễn và Time-Bound: đúng hạn định)

Một mục tiêu kém, có nhiều thiếu sót còn hơn là không đặt mục tiêu. Một mục tiêu kém nhưng bắt tay vào thực hiện còn hơn là một mục tiêu hoàn hảo, nhưng người đặt không làm gì cả.

2/ Theo bạn học tiếng Anh khó hay dễ?

Hãy nhớ rằng suy nghĩ và quan niệm ảnh hưởng rất lớn đến thái độ học tiếng Anh của ban. Rất khó để một người luôn nghĩ mình ghét tiếng Anh có thể học được tiếng Anh, nếu bạn cho rằng tiếng Anh quá khó không thể học được thì dù bạn có học thì sũng không phát triển được bao nhiêu.

Việc thay đổi thái độ không phải là ngày một ngày hai và cũng cần cả một quá trình. Nhưng bắt đầu bằng một thái độ lạc quan, tích cực chắc chắn sẽ giúp bạn đạt được kết quả như mong muốn.

Suy nghĩ tích cực chỉ là một phần nhỏ để cố gắng ngoài ra bạn cần phải tìm cho mình động lực để thúc đẩy bản thân. Bạn phải thật sự muốn học tiếng Anh và muốn sử dụng tiếng Anh thoải mái như tiếng Việt.

3/ Bạn sẽ làm gì?

Nếu bạn đã xác định được 2 điều trên thì điều còn lại bạn cần làm là bắt tay vào thực hiện việc học tiến Anh của mình.

Phương pháp học

Hãy thử nhiều phương pháp khác nhau để tự tìm một phương pháp phù hợp cho mình.

Bạn có thể đặt cho mình một hạn định thời gian để thử các phương pháp, nếu sau thời gian đó, bạn vẫn thấy phương pháp đó tốt, có hiệu quả, vẫn muốn sử dụng phương pháp đó thì đó có thể là phương pháp phù hợp với bạn.

Thời gian học.

Không quan trọng là một ngày bạn dành nhiều hay ít thời gian nhưng phải đều đặn mỗi ngày.

Lời khuyên: hãy đưa tiếng Anh vào cuộc sống nhiều nhất có thể, làm các hoạt động mình thích bằng tiếng Anh (nghe nhạc, xem phim, đọc báo…)

Hãy có sự thống nhất trong phương pháp và thời gian học. Tức là đừng hôm nay dùng cách này, ngay mai thử cách khác. Bạn không thể hôm nay bạn dành 1 tiếng cho tiếng Anh, ngày mai dành nửa tiếng, ngày mốt lại không đụng vào tiếng Anh. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và đạt hiệu quả tốt hơn.

CHIA SẺ

Đăng trả lời

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng điền tên vào