Cách cha mẹ dạy tiếng Anh cho trẻ lúc ngoài giờ học

Tiếng anh là ngôn ngữ, tiếng nói chung của toàn cầu. Cha mẹ từ khi sinh con ra đời, đã hiểu được tầm quan trọng của ngôn ngữ này bên cạnh tiếng mẹ đẻ. Vì vậy, ngay từ nhỏ trẻ đã được nhà trường và cha mẹ vun đắp cũng như giảng dạy thêm để trẻ có nền tảng tiếng Anh. Vậy cha mẹ cần làm gì để dạy con trẻ học tiếng Anh bên cạnh việc học chính hằng ngày?

dạy tiếng Anh cho trẻ em

Dưới đây là 10 nguyên tắc bậc cha mẹ và phụ huynh cần lưu ý để phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ hiệu quả

1. Cần có quan điểm đúng khi dạy tiếng cho trẻ

Nhiều người nghĩ rằng, trẻ còn nhỏ không nhận thức được nên dạy như thế nào cũng được. Đây là một quan điểm không đúng. Điều quan trọng là chúng ta cho trẻ tiếp cận theo phương thức nào và mức độ tiếp cận ra sao.

2. Mục tiêu dạy tiếng là tạo dựng năng lực giao tiếp, chủ yếu bằng lời

Trẻ em trong độ tuổi này tiếp thu chủ yếu qua việc giao tiếp. Và cần phân chia theo từng nhóm tuổi. Trẻ em ở nhóm dưới 7 tuổi chủ yếu chỉ có thể học qua việc trò chuyện, giao tiếp. Hay trẻ em trên 7 tuổi có thêm cách học ngoại ngữ bằng việc đọc văn bản nhưng cũng chuyển thể từ các cuộc hoại thoại.

Đọc thêm: Tìm hiểu về phương pháp TPR dạy tiếng Anh cho trẻ em

3. Tiếp nhận kiến thức, rèn luyện kỹ năng thông qua giáo viên.

Trẻ em luôn quan sát và thích bắt chước những người xung quanh. Giáo viên nên tập trung vào cách phát âm, cách tạo âm điệu, nhấn nhá để trẻ làm theo một cách tốt nhấ. Bên cạnh đó, có thể kết hợp băng đĩa học tiếng Anh vui nhộn để kích thích trẻ.

4. Sử dụng thiết bị dạy học

“Lấy trẻ làm trung tâm” để hiểu được sở thích của trẻ và ứng dụng vào việc giảng dạy học. Sử dụng nhiều thiết bị, công cụ để minh họa cho bài giảng, chân dung của cuộc giao tiếp thực, cung cấp hình ảnh tiêu biểu của nền văn hóa bản ngữ, giúp trẻ nắm bắt dễ dàng hơn. Đặc biệt, nó tạo điều kiện và cơ hội giao tiếp bằng tiếng anh và để lại ấn tượng sâu sắc.

5. Moi hoạt động trên lớp phải mang tính giao tiếp thực thụ

Tình huống đặt ra phải tác động được đến trẻ để trẻ có hứng giao tiếp. Hành động này cần xuất phát từ suy nghĩ của trẻ. Giáo viên cần có kỹ thuật cao để có thể tiến vào thế giới của trẻ và hướng trẻ đi theo lối bài giảng của mình. Cần có sự hổ trợ tích cực của các phương tiện nghe nhìn để trẻ hút trẻ vào câu chuyện của người lớn.

Học tiếng Anh trẻ em

6. Phát triển các loại hình luyện tập đa dạng

Mọi hoạt động cần đa dạng và phù hợp với trẻ như học qua các bài hát, kể chuyện, nhịp điệu, trò chơi tô màu có định hướng phát triển ngôn ngữ.

7. Luôn luôn thay đổi hình thức học tập

Cho trẻ luyện cả lớp, luyện đôi, luyện nhóm, luyện cá nhân, cho bài tập về nhà. Các hoạt động luyện đôi, luyện nhóm với mục đích luyện tiếng cùng với nhau sẽ đưa người học hợp tác cùng luyện tập với hy vọng các thành viên trong nhóm sẽ cùng đóng góp sức lực để đạt được kết quả tốt nhất.

8. Không quá chú ý đến lỗi và sữa lỗi

Theo các nhà giáo học pháp, đa số lỗi trẻ mắc phải là lỗi phát triển chứ không phải là lỗi do di truyển từ tiếng mẹ đẻ.

9. Không nên cấm trẻ hoàn toàn không được nói tiếng Việt trong lớp học

Trong những tình huống cần thiết, thầy trò có thể sử dụng tiếng Việt một cách hợp lý. Tuy nhiên dần dần, hướng dẫn trẻ sử dụng tiếng Anh. Đây là bước phát triển chuyển từ tiếng mẹ đẻ sang tiếng Anh.

10. Quan tâm đặc biệt đến rèn luyện năng lực phát âm đúng và tự nhiên của trẻ.

Đảm bảo trẻ phải nói có trọng âm, nhịp điệu và ngữ điệu ngay từ những lần nói đầu tiên. Thứ nhất, trẻ cần được rèn luyện rất kĩ về các âm riêng lẻ. Thứ hai, trẻ cần được hổ trợ luyện tập đặc biết với các trọng âm. Nhà trường và phụ huynh nên sử dụng hình ảnh để tạo ấn tượng cho trẻ trong quá trình phát âm.

Cha mẹ nhìn chung đó là sợ dạy học tiếng Anh cho con vì sợ mình phát âm sai, mình không biết nhiều tiếng Anh thì không thể dạy con. Nhưng việc dạy bé thì lại không khó như các mẹ tưởng tượng. Vì nguyên tắc dạy là cho con làm quen với ngôn ngữ, học các từ đơn lẻ, hay nền tảng cơ bản trong tiếng Anh. Việc này vô cùng đơn giản và rất dễ gây hứng thú cho cả mẹ và bé, đây giống như một cuộc dạo chơi vào thế giới ngôn ngữ mới. Điều quan trọng là mẹ hãy tạo cho bé một môi trường học tiếng Anh cũng như học và chơi cùng con nhằm giúp bé thấy hứng thú với môn học và giữ được ngọn lửa đam mê với tiếng Anh.

CHIA SẺ

Đăng trả lời

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng điền tên vào