Cách cha mẹ dạy tiếng Anh cho con

Có mẹ nào vẵn đang thắc mắc việc dạy bé học Tiếng Anh không? Dưới đây là một số lời khuyên từ chuyên gia, sẽ giúp ích rất nhiều cho mọi người trong việc hỗ trợ bé học hai ngôn ngữ song song.

Dạy Tiếng Anh cho trẻ em luôn phải là dễ dàng với các bà mẹ Việt Nam. Vậy đâu là phương pháp phù hợp giúp bé vừa phát huy khả năng học cái mới, vừa giúp bé phát triển hai ngôn ngữ song song. Các bố mẹ hãy tham khảo các phương pháp dưới đây.

Đặc điểm của trẻ khi học Tiếng Anh:

Theo các chuyên gia, trẻ em được phân loại thành 2 đối tượng riêng:

1. Trẻ dưới 7 tuổi (VYL – VERY YOUNG LEARNER): Trẻ trong độ tuổi này mức độ cảm nhận ở các ngôn ngữ đều xem như tiếng mẹ đẻ thông qua các hoạt động vui chơi và bắt chước theo người lớn. Vì còn quá nhỏ nên trẻ chưa thể tiếp thu các tư duy kiến thức bằng ngôn ngữ nên việc học Tiếng Anh chỉ nên dừng ở mức tiếp xúc, làm quen, và chơi bằng Tiếng Anh.


2. Trẻ trên 7 tuổi (YL – YOUNG LEARNER): Các bé trong tuổi này đã có thể đọc và nói tiếng mẹ đẻ và phát triển tư duy mạnh mẽ, tự có nhận thức của mình về mọi việc xung quanh. Vì thế cần có một chương trình và hệ thống giáo dục hợp lí cho từng giai đoạn, từng mục tiêu học tập.


Như vậy ở bậc Tiểu học, chúng ta cần phân biệt 2 đối tượng này và thiết kế quy trình tiếp xúc với Tiếng Anh khác nhau.

Nên đọc: 5 ứng dụng học tiếng Anh tốt nhất cho điện thoại năm 2017

  • Trẻ có rất nhiều đặc điểm khác với người lớn trong học tập. Các đặc điểm đó là:
  • Trẻ hiếu động, không thể ngồi yên. Trẻ rất năng động ngồi tại chỗ sẽ làm trẻ cảm thấy khó chịu và bị ức chế nên cần thiết kế các hoạt động vừa chơi vừa học.
  • Trẻ khó có thể ngồi tập trung quá lâu, khoảng 5-10 phút để suy nghĩ và tiếp thu kiến thức. Việc tiếp thu của trẻ phải luôn đi kèm với những mới lạ và để trẻ thoải mái đặt ra câu hỏi cũng như liên tưởng và gay tò mò để rẻ không sao nhãn.
  • Trẻ tiếp thu nhanh, bắt chước nhanh và tiếp thu kiến thức rất nhanh. Trẻ quan sát rất nhạy bén và nắm bắt việc làm theo người lớn rất nhanh nên không cần nhắc đi nhắc lại liên tục làm trẻ nhàm chán.
  • Trẻ tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên, thông qua hình ảnh, âm thanh. Các nghiên cứu khoa học đều chỉ ra rằng các giác quan của trẻ là gần như vô hạn và càng phát triển thì các khả năng này sẽ thay đổi và có xu hướng giảm dần phát triển mạnh một yếu tố nào đó.
  • Trẻ luôn có nhu cầu khám phá những điều mới và giao tiếp với mọi người.

Vì thế muốn trẻ học tiếng Anh thì bố mẹ phải có những phương thức giảng dạy cho trẻ ở từng giai đoạn để trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ tốt từ nhỏ.

CHIA SẺ

Đăng trả lời

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng điền tên vào