Bộ ba nhàm chán: Thái độ học nhàm chán

Bạn có tin được không khi mà một trong Bộ ba nhàm chán lại đang nằm trong chính bạn? Sau khi đọc xong bài viết về Thái độ học nhàm chán này, bạn cần phải loại bỏ nó ra ngay khỏi suy nghĩ của bạn. Bởi cho dù với phương pháp học tốt và những tài liệu học tiếng Anh hay đến đâu, thì những gì bạn có được cũng chỉ là số không tròn trĩnh.

1. Tôi không thể học được tiếng Anh, nó quá khó!

Ôi trời ạ, cái suy nghĩ này thì chắc chắn nó nằm luôn trong Thái độ nhàm chán mà Edutalk muốn truyền tải ở đây rồi.

Nhưng một sự thật rằng, ngôn ngữ nó không hề “khó”, mà chỉ là nó “khác” với tiếng mẹ đẻ mà thôi.
Tương tự như câu nói, ngôn ngữ là một kỹ năng chứ không phải một kiến thức, ở đây chúng ta tiếp tục có một câu nói:

Bạn không học ngôn ngữ, mà bạn đang làm quen với nó – Trích từ học giả người Nhật Khatzumoto

Vì vậy, rõ ràng nếu bạn dành càng nhiều thời gian cho một thứ tiếng nào đó khác tiếng mẹ đẻ, thì ngôn ngữ này càng ngày sẽ càng trở nên quen thuộc với chính bạn. Và nó hoàn toàn không phải là lý thuyết. Có phải bạn vẫn đang dùng tiếng Anh hàng ngày vào những hoạt động nhỏ phải không? Bạn đang dần quen nó đó.

2. Tôi nói sai hoài à!

Chắc hẳn bạn quá quen thuộc với cảnh tượng cô giáo dạy tiếng Anh hỏi một câu và sau đó là sự im lặng bao trùm lên cả lớp, lặng như tờ luôn. Hay ra ngoài kia gặp người ta bắn tiếng Anh như gió, còn bạn thì câm như hến.

Thái độ nhàm chán

Đó là bởi tâm lý sợ sai, và thậm chí là giấu dốt. Đây là tâm lý không tốt chút nào, nó làm cho bạn thụt lùi so với người khác và càng ngày càng thua thiệt họ. Với một người giao tiếp giỏi, thì “ngậm miệng” khi nói chuyện không bao giờ là cách họ chọn.

Đọc thêm:

Hay thậm chí người ta sẽ thấy tội nghiệp cho chính bạn nếu trong cuộc nói chuyện bạn cứ im lặng và không dám nói lên điều mình nghĩ. Thậm chí sự cười chê bạn cũng có thể xuất hiện nếu bạn thực hiện sai một yêu cầu nào đó. Tuy nhiên, nên nhớ rằng, ngay cả nói tiếng Việt đây mà bạn còn mắc biết bao nhiêu là lỗi mà?

Vì vậy, hãy tự tin và có thái độ tích cực, ham muốn học hỏi một cách tích cực thay vì e ngại, tự ti về khả năng của mình. Nếu không, thái độ nhàm chán đang chào đón bạn.

3. Bận quá làm sao mà học tiếng Anh?

Chuyện bận rộn với công việc hàng ngày là điều chắc chắn mà ai cũng sẽ gặp. Nhưng nếu thực sự bạn “tích cực học tiếng Anh”, thì Edutalk tin rằng bạn sẽ có cách để sắp xếp thời gian của mình dành cho nó.

Tổng hợp từ bộ ba nhàm chán, có thể nói rằng, nếu bạn không thành công khi học tiếng Anh, thì đó là do bạn mắc phải một hoặc nhiều nội dung trong bộ ba nhàm chán, chứ không phải vì bạn không có năng khiếu. Hãy dành thời gian để nhìn nhận lại cách học của mình, và thay đổi nó để bức ra khỏi bộ ba nhàm chán trên.

Và…yes, you can!

CHIA SẺ

Đăng trả lời

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng điền tên vào