Bộ ba nhàm chán: Phương pháp học tiếng Anh nhàm chán

Là một trong Bộ ba nhàm chán khiến cho người học tiếng Anh cảm thấy không hứng thú. Phương pháp nhàm chán gồm có 3 nội dung mà bạn thường sa lầy vào và khiến mình thấy chán nản tiếng Anh.

1. Từ vựng – Ngữ pháp

Nếu chiếu theo “phương pháp học nhàm chán”, thì các bạn học sinh phải cố gắng ghi nhớ một danh sách từ vựng mới rất lớn đồng thời phải nhớ cả những quy luật ngữ pháp mà bản thân bản cảm thấy xa lạ và đôi khi ngữ pháp nối đối nghịch hẳn với tiếng Việt chúng ta đang học.

Theo phương pháp học nhàm chán, thì quá trình giao tiếp của bạn với người nói tiếng Anh được thể hiện dưới bảng sau:

Phương pháp học nhàm chán

Đó là 5 bước mà bạn sẽ sử dụng mỗi khi giao tiếp tiếng Anh. Và thông thường, bạn sẽ lắp bắp, ề à, hay ậm ừ… trong suốt quá trình suy nghĩ và cả quá trình nói ra, tức là từ bước 1 đến bước 5. Và việc chờ đợi câu trả lời của bạn, thì người khác cũng thấy bực rồi đấy.

Đấy là phương pháp học nhàm chán, nó cũng chính là phương pháp học tiếng Anh mà hiện nay các bạn đang học phải không? Thực sự, đây là phương pháp được tạo ra để học các “ngôn ngữ chết” như tiếng Latin. Tuy nhiên, không may rằng giáo viên của các bạn cũng đang dùng nó để dạy các bạn như một “ngôn ngữ sống”.

Học ngôn ngữ nói chung hay học tiếng Anh nói riêng, là học kỹ năng chứ không phải học kiến thức. Học tiếng Anh giống học bơi, học lái xe, học nhạc; chứ không phải học Toán, Lý, Hóa.

2. Học vẹt

Bạn có nghĩ rằng phương pháp học nhàm chán phía trên là một phương pháp học vẹt không? Không thì tại sao mà mỗi lần học từ mới bạn phải viết đi viết lại nó hàng chục lần, rất nhàm chán mà tác dụng rất thấp. Việc viết đi viết lại từ vựng nhiều lần có thể giúp cho bạn nhớ được bài để mai làm kiểm tra, nhưng nó không giúp bộ não bạn ghi nhớ nó mãi mãi. Và nếu có nhớ đi nữa, thì nó cũng chỉ là học thuộc lòng chứ không giúp chúng ta hiểu được ngụ ý và những thông điệp được ẩn trong câu nói – Trong khi đấy chính là những điều không thể thiếu trong giao tiếp ngôn ngữ.

Có một điều thú vị bạn có thể thấy, là hàng nghìn năm nay, con người đều lĩnh hội được ngôn ngữ của họ mà không cần phải học qua trường lớp dạy từ vựng.

3. Chấm điểm

Thời đi học trên trường, mỗi bài kiểm tra tiếng Anh, dù là 15 phút, hay 1 tiết hay học kỳ thì đều mang đến những nỗi lo sợ với người học tiếng Anh.  Bởi đó là cách để nhà trường phán xét năng lực tiếng Anh đối với học sinh, sinh viên chúng ta.

Đọc thêm:

Cũng tương tự như các môn Toán, Lý, Hóa…Thực sự rằng bảng điểm cá nhân môn tiếng Anh sẽ đánh giá kiến thức của bạn nhiều hơn là đánh giá được khả năng nói tiếng Anh của bạn. Bởi các bài kiểm tra tiếng Anh trên hâì hết thiên về ngôn ngữ học thuật hơn là ngôn ngữ giao tiếp tiếng Anh hàng ngày. Trong khi mục tiêu học tiếng Anh của mỗi người đều nhắm đến khả năng giao tiếp tiếng Anh.

Vì vậy, đừng bao giờ nản chí vì bảng điểm không tốt của mình. Bạn hãy học tiếng Anh bằng đam mê và đầu tư thời gian hợp lý cho việc học toàn diện các kỹ năng, chú trọng vào kỹ năng nghe và kỹ năng nói.

Phương pháp học nhàm chán chính là phương pháp học đang được áp dụng rộng rãi trong nền giáo dục của Việt Nam, NÓ RẤT NHÀM CHÁN!

CHIA SẺ

Đăng trả lời

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng điền tên vào