Bộ ba nhàm chán là gì? Học tiếng Anh phải vượt qua được nó

Tình cờ gần đây Edutalk.vn đọc được một bài viết nói về vấn đề nhiều người học tiếng Anh 5-10 năm vẫn không thể nào sử dụng được tiếng Anh giao tiếp với người khác. Tất cả nguyên nhân khiến họ như vậy, đều đến từ một “Bộ ba nhàm chán” mà không phải ai cũng nhận ra.

Bài viết này khá dài, nên Edutalk xin chia làm 4 bài, phân tích riêng lẽ từng ý trong bộ ba nhàm chán này để đem đến cho bạn cái nhìn tổng quan hơn.

Bộ ba nhàm chán là gì? Bạn biết gì về nó?

Hiện nay tại Việt Nam, hầu như chương trình tiếng Anh đã được phổ cập đến tận học sinh tiểu học, bắt đầu từ lớp 3 sẽ bắt đầu học tiếng Anh, và tiếp tục nó mãi đến đại học. Sơ qua thì đã có đến gần 15 năm để học tiếng Anh.

Tuy nhiên, bình diện chung theo khảo sát của chính Edutalk.vn là rất nhiều, rất nhiều học sinh, sinh viên không thể nói được một vài câu tiếng Anh thông dụng, và thậm chí họ còn không nói lưu loát được những câu thông dụng trên…dù đã mất đến gần 15 năm để học tiếng Anh. Trong khi, hiện nay, nếu thực sự học tiếng Anh theo cách tự tìm hiểu dựa vào một phương pháp học tiếng Anh tốt, chỉ cần 1-2 năm là khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn đã khá trôi chảy rồi.

Một số giao viên tiếng Anh, sang Việt nam lần đầu và gặp một vài bạn trẻ Việt Nam, trong suốt buổi gặp nhau, thậm chí các bạn trẻ này chỉ biết lắng nghe và mỉm cười. Các giáo viên này đã rất bất ngờ khi biết rằng đây là những người đã học tiếng Anh đến gần 15 năm. Không phải chỉ vài bạn trẻ trên, mà điều đó thậm chí còn phổ biến đến nỗi chúng ta chẳng buồn phàn nàn về nó nữa.

Nếu nói rằng sự học là một sự đầu tư. Thì có bao giờ bạn thử tính xem bạn đã thực sự mất bao nhiêu tiền, của, thời gian, công sức vào môn học tiếng Anh này chưa? Hãy thử nhân nó lên với con số khoảng 20 triệu học sinh, sinh viên. Bạn có thấy nó thật sự là một con số khổng lồ mà mình không tưởng tượng ra nổi không? Nó là một sự lãng phí đến cùng cực.

Bộ ba nhàm chán

Tất nhiên, trong xã hội luôn có nhiều kiểu người, người thì lười học, người thì chăm không kể, có cả những người tiếp thu rất tốt hay những bạn tiếp thu chậm. Tất cả những điều trên, đều chỉ là “triệu chứng” của một vấn đề. Nó chỉ là bề ngoài bạn thấy mà thôi. Cốt lõi của vấn đề, là nằm ở “Bộ ba nhàm chán” mà Edutalk sắp nói đến.

Bộ ba nhàm chán, chính là câu trả lời cho tất cả việc học tiếng Anh không tốt của người Việt chúng ta. Nếu bạn đang đọc bài này, thì bạn có lẽ cũng là một trong những nạn nhân của chúng.

Bộ ba nhàm chán gồm: Phương pháp nhàm chán, Tài nguyên nhàm chánThái độ nhàm chán.

Các bạn có thể click vào từng phần trên để đọc những nội dung liên quan đến chúng.

Với bộ ba nhàm chán, thì chỉ cần bạn mắc phải một trong số chúng, việc học của bạn cũng trở nên trì trệ rất nhiều rồi. Vì vậy, hãy đọc hết về “Bộ ba nhàm chán” trên, để hiểu rõ hơn về chúng và khắc phục.

CHIA SẺ

Đăng trả lời

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng điền tên vào