Bí quyết giúp bạn tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

Thói quen học tiếng Anh của chúng ta theo phương pháp học tiếng Anh truyền thống từ trước tới nay thường khiến bạn có phải hồi rất chậm. Bạn có nhận ra vấn đề này là do đâu không?

Đó là do thói quen suy nghĩ bằng tiếng Việt, sau đó mới bắt đầu dịch ra tiếng Anh rồi mới trả lời. Rào cản này tạo khả năng phản xạ tiếng Anh kém hơn, chậm hơn rất nhiều, và nó là điều không đáng có. Dễ dàng thấy rằng, cấu trúc câu trong tiếng Việt và tiếng Anh là hoàn toàn khác nhau, vì thế việc dịch từ Việt sang Anh gây khó khăn hơn khá nhiều, trong khi cùng 1 nội dung, nếu suy nghĩ bằng tiếng Anh chúng ta sẽ có rất nhiều cách để trả lời.

Suy nghĩ tiếng Anh

Rõ ràng, không thể suy nghĩ bằng tiếng Anh là một trở ngại lớn cho người Việt khi học tiếng Anh, hay bất cứ ngôn ngữ nào khác. Vì vậy, phải tập suy nghĩ bằng tiếng Anh ngay từ bây giờ, bởi nó là bước đánh dấu bạn đã thành thạo ngôn ngữ mới hay chưa.

1. Luôn học từ vựng và cụm từ trong những hoàn cảnh cụ thể

Thói quen học từ vựng tiếng Anh hầu hết là học từ vựng riêng rẽ bằng cách đọc từ điển. Lời khuyên là từ nay nên bỏ kiểu học như thế này, bởi từ vựng rất mau quên vì không được gắn chặt vào một nội dung nào đó, bạn có thể tìm hiểu hơn về kỹ thuật ghi nhớ trong tiếng Anh nhé.

Nếu điều kiện của bạn không cho phép tiếp xúc với mọi người xung quanh bằng tiếng Anh, thì bạn nên học cách tự suy nghĩ trong đầu về những gì bạn đang làm, đang thấy.

Ví dụ: Khi bạn đang ăn cơm, hãy nghĩ về các vật dụng trong bữa ăn trước mặt bạn. Thử nghĩ rằng chén, đĩa, cơm, thịt bò, rau… trong tiếng Anh là gì?

2. Luyện nói tiếng Anh với người bản xứ

Có bao giờ bạn tự hỏi rằng, những gì bản học ở lớp hay các nhóm học người Việt thực sự có mang đến hiệu quả hay không?

Có thể có, và có thể không. Có thể không nằm ở chổ, khi học ở những nhóm, lớp học này thì bạn cũng đang lắng nghe những lỗi sai của các bạn khác, thậm chí nghe đi nghe lại nhiều lần. Nếu vốn kiến thức tiếng Anh bạn hạn hẹp thì có thể bạn sẽ không biết rằng họ đang gặp lỗi sai, và bạn sẽ lại lặp lại các lỗi cảu họ.

Vì vậy, để đạt kết quả tốt nhất khi luyện suy nghĩ bằng tiếng Anh, thì bạn nên học với một người bản xứ. Bởi nó sẽ giúp bạn tìm mọi cách để xử lý vấn đề lúc đó hoàn toàn bằng tiếng Anh, nhanh hơn, hiệu quả hơn đồng thời sẽ nhận được những đóng góp tích cực hơn từ người bản xứ. Bạn có thể tìm người bản xứ ở ngoài, nếu không có thì có thể kết nối với họ qua internet, qua Skype, qua Podcast…

Mỗi ngày hãy cố gắng học tiếng Anh vào những thời gian nhàn rồi, như nghe bản tin podcast khi đang đi làm trên xe buýt, hay mỗi ngày cố gắng nói chuyện 30’ với người bản xứ, hay đọc các bản tin tiếng Anh trước khi làm việc. Những việc đơn giản như vậy được làm hàng ngày sẽ giúp bạn quen dần với việc suy nghĩ trong tiếng Anh.

CHIA SẺ

Đăng trả lời

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng điền tên vào