5 sai lầm thường gặp trong chương trình học tiếng Anh cho trẻ em

Việc học tiếng anh của trẻ không được hiệu quả đến từ nhiều nguyên nhân. Nhưng ở giai đoạn nhỏ tuổi, cha mẹ là người có ảnh hưởng lớn nhất đến việc học tiếng anh trẻ em. Nếu chỉ ép con học theo công thức, dạy ngữ pháp khô cứng hoặc cách phát âm chưa chuẩn thì trẻ sẽ khó tiến bộ được.

Khoa học đã chứng minh, học tiếng Anh ngay từ nhỏ sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn. Nhưng ở độ tuổi thích chơi hơn thích học, thì việc tập trung toàn bộ cho việc học là rất khó. Vì thế, các phương pháp giảng dạy có thể phản tác dụng nếu không phù hợp với đặc điểm tâm lý của trẻ.

Ép trẻ học theo công thức

Không ít bậc phụ huynh cho rằng, con mình sẽ giỏi tiếng Anh nếu như lịch trình học dồn dập và thời gian dày đặc như cách học của người lớn. Nhưng phương pháp học của người lớn và trẻ là hoàn toàn khác nhau. Thay vì bắt ép, trẻ cần có môi trường và thời gian luyện tập để ngôn ngữ thấm dần vào não bộ. Phương pháp hiệu quả và gây kích thích được ở trẻ là các phương pháp sinh động như tô màu học chữ, học bằng hình ảnh hoặc học từ vựng tiếng Anh qua vật thể. Đối với từng nhóm tuổi, sẽ có các phương pháp khác nhau cho phù hợp.

Tiếng Anh dành cho trẻ em

Ngữ pháp khô cứng

Sai lầm hay gặp phải ở cách dạy học ngoại ngữ thường thấy là sử dụng phương pháp nhàm chán và cứng nhắc đối với trẻ. Việc mua nhiều loại sách ngữ pháp khác nhau và bắt con học mỗi ngày sẽ không phát huy được sự ham học của trẻ.

Phát âm không chuẩn

Ở trẻ, khả năng bắt chước và ghi nhớ phát triển mạnh mẽ nhất. Nhưng đây cũng chính là con dao hai lưỡi trong việc dạy trẻ học. Nếu bạn dạy con phát âm sai ngay từ nhỏ, trẻ sẽ khó thay đổi về sau. Nếu bạn không tự tin vào khả năng nói tiếng Anh của mình, bạn có thể cùng con xem và nghe các chương trình học tiếng anh, hoạt hình, phim hoặc các chương trình khám phá tự nhiên… do người bản xứ thực hiện. Bằng cách này, không những trẻ được tiếp cận với tiếng anh bản xứ, mà bậc phụ huynh còn có thể vận dụng các phát âm, ngữ nghĩa vào thực tiễn khi có cơ hội.

Dịch nghĩa sang tiếng Việt

Sử dụng “từ điển dịch sát nghĩa từng từ một” thường hay thấy khi bậc cha mẹ dạy từ mới cho con. Tuy đây là cách học truyền thống, chuyển nghĩa từ tiếng Anh sang tiếng Việt nhưng tuyệt đối không nên làm việc dịch nghĩa này khi trẻ học tiếng Anh. Thay vào đó, rèn thói quen học hiểu tiếng Anh bằng khái niệm sẽ giúp ích cho việc tư duy ngoại ngữ của trẻ.

Đọc thêm: 12 trò chơi học tiếng Anh hấp dẫn cho trẻ

Bên cạnh đó, môi trường học cũng cần sinh động và thực tiễn để giúp trẻ có cái nhìn cụ thể và nhớ lâu hơn. Cha mẹ nên sử dụng các hình ảnh, vật mẫu thực tế để miêu tả cho cách dạy từ mới của mình.

Để trẻ học một mình

Bận trăm công nghìn việc, cha mẹ thường phó mặc trẻ tự học ở nhà với khối bài tập được giao. Tuy nhiên, trẻ cần môi trường có thể sử dụng và tương tác Anh ngữ tối đa. Chẳng hạn như sử dụng ipad tải phần mềm Imagine Learning English hoặc nghe đĩa nhạc tiếng Anh, vận động, học từ mới qua các trò chơi vui nhộn, bài hát, tranh ảnh, đồ chơi, thẻ từ… cùng với bạn bè giao tiếp.

Vì tính chất công việc, nên đôi lúc cha mẹ thường để cho trẻ tự “vật lộn” với khối bài tập được giao. Nhưng đối với tiếng Anh, thì trẻ cần có môi trường để sử dụng và tương tác một cách tối đa. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên dành những lời khen, khích lệ ngay cả khi trẻ mắc lỗi. Về lâu, trẻ sẽ dạn dĩ, tự tin hơn so với việc học ngoại ngữ một mình.

Tóm lại, các bậc phụ huynh cần tối đa thời gian bên trẻ và sử dụng nhiều phương pháp học khác nhau tùy thuộc vào sở thích cũng như độ tuổi của con em mình để có thể đưa ra các bài học phù hợp và tạo được sự kích thích ham học tiếng anh ở trẻ.

CHIA SẺ

Đăng trả lời

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng điền tên vào